Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới

Vinachi Tác giả Vinachi 28/02/2024 26 phút đọc

Bạn đã từng gặp khó khăn khi muốn làm mới bề mặt gỗ của đồ nội thất? Bạn đang tìm cách đánh bóng gỗ tự nhiên mà không gây hại cho môi trường? Hãy để Vinachi giúp bạn giải quyết vấn đề này với Cách đánh bóng gỗ tự nhiên. Với phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, bạn có thể làm cho bề mặt gỗ trở nên sạch đẹp như mới mà không cần sử dụng các chất tẩy rửa có chứa hóa chất gây ô nhiễm.

1. Tầm quan trọng của việc đánh bóng gỗ

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới

Việc đánh bóng gỗ là một công đoạn quan trọng để bảo vệ và làm đẹp cho các sản phẩm và nội thất làm từ gỗ. Đánh bóng gỗ có những tác dụng sau:

  • Tăng độ bền và chống mối mọt cho gỗ.
  • Tạo độ sáng bóng và màu sắc tự nhiên cho gỗ.
  • Che phủ các vết trầy xước, nứt nẻ và ố màu trên gỗ.
  • Tạo lớp phủ bảo vệ gỗ khỏi các tác động của thời tiết, môi trường và hóa chất.

Để đánh bóng gỗ hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như giấy nhám, khăn mềm, bàn chải và chất đánh bóng gỗ phù hợp. Bạn cũng cần thực hiện đánh bóng gỗ ở khu vực thông thoáng và sử dụng đồ bảo hộ khi cần thiết.

2. Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới

2.1  Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng vecni

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới

Cách đánh bóng gỗ bằng vecni là một trong những cách phổ biến và hiệu quả để làm sáng bóng và bảo vệ đồ gỗ. Vecni là một loại chất lỏng có màu vàng nhạt, có chứa nhựa tự nhiên hoặc nhân tạo, dung môi và các chất phụ gia khác. Vecni có tác dụng tạo lớp phủ bóng, chống nước, chống mối mọt, chống trầy xước và bảo quản màu sắc của gỗ.

Để sử dụng cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng vecni, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: vecni, cọ, khăn vải, giấy nhám, băng keo, bình xịt nước, bình xịt khí nén và mặt nạ phòng độc. Sau đó, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt gỗ bằng khăn vải ẩm, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vết bẩn khác. Sau đó, để gỗ khô hoàn toàn.

Bước 2: Dùng giấy nhám mịn nhẹ nhàng chà nhẵn bề mặt gỗ, loại bỏ các vết nứt, gai, sần sùi và các lớp vecni cũ (nếu có). Sau đó, dùng khăn vải khô lau sạch bụi gỗ.

- Bước 3: Dùng băng keo bảo vệ các chi tiết không muốn bị phủ vecni, như các chi tiết kim loại, nhựa, kính, da, vải,...

Bước 4: Khuấy đều vecni trong lon, đảm bảo không có cặn hay bọt khí. Sau đó, dùng cọ hoặc bình xịt khí nén phun vecni lên bề mặt gỗ, theo chiều vân gỗ. Phun đều và mỏng, tránh để vecni chảy nhỏ giọt hoặc bị vón cục.

Bước 5: Để vecni khô trong khoảng 2-4 giờ, tùy thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ môi trường. Sau đó, dùng giấy nhám siêu mịn nhẹ nhàng chà nhẵn lớp vecni, loại bỏ các vết bóng không đều hoặc bị bong tróc. Sau đó, dùng khăn vải khô lau sạch bụi gỗ.

Bước 6: Lặp lại bước 4 và bước 5 cho đến khi đạt được độ bóng mong muốn. Thông thường, bạn cần phun từ 2-4 lớp vecni.

- Bước 7: Tháo băng keo và lau sạch các chi tiết không muốn bị phủ vecni. Sau đó, để gỗ khô hoàn toàn trong khoảng 24 giờ trước khi sử dụng.

Một số ưu điểm của cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng vecni là: tạo được độ bóng cao, bền và đẹp; chống được nước, mối mọt, trầy xước và các tác nhân bên ngoài; bảo quản được màu sắc và vân gỗ tự nhiên; dễ dàng sử dụng và bảo quản. 

Tuy nhiên, cách đánh bóng gỗ tự nhiên này cũng có một số khuyết điểm và lưu ý khi sử dụng như: có mùi hôi và độc hại, cần phải đeo mặt nạ phòng độc và làm việc trong không gian thoáng mát, khó khăn trong việc sửa chữa hoặc thay đổi màu sắc của gỗ, cần phải phun nhiều lớp vecni để đạt được độ bóng cao, cần phải chờ thời gian khô giữa các lớp vecni.

2.2 Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng cana

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới

Cách đánh bóng gỗ bằng cana là một cách đơn giản và tiết kiệm để làm mới lại đồ gỗ cũ. Cana là một loại dầu đặc biệt, có chứa các chất bảo vệ gỗ, tăng độ bóng và giữ màu sắc tự nhiên của gỗ. Cana có thể mua ở các cửa hàng bán sơn, dầu hoặc các siêu thị lớn.

Để sử dụng cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng cana, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: cana, khăn vải mềm, giấy nhám, băng keo. Sau đó, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt gỗ bằng khăn vải ẩm, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vết bẩn khác. Sau đó, để gỗ khô hoàn toàn.

Bước 2: Dùng giấy nhám mịn nhẹ nhàng chà nhẵn bề mặt gỗ, loại bỏ các vết nứt, gai, sần sùi và các lớp sơn cũ (nếu có). Sau đó, dùng khăn vải khô lau sạch bụi gỗ.

Bước 3: Dùng băng keo bảo vệ các chi tiết không muốn bị phủ cana, như các chi tiết kim loại, nhựa, kính, da, vải,...

Bước 4: Lấy một lượng nhỏ cana vào khăn vải mềm, xoa đều lên bề mặt gỗ theo chiều vân gỗ. Chú ý không để cana chảy nhỏ giọt hoặc bị vón cục. Đợi khoảng 5 phút để cana thấm vào gỗ.

Bước 5: Lấy một chiếc khăn mềm khác, lau sạch lớp cana trên gỗ. Sau đó, lau thêm một lần nữa để đồ gỗ được sáng bóng như mới.

Một số ưu điểm của cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng cana là: dễ dàng thực hiện, không cần nhiều dụng cụ, tạo được độ bóng cao, bền và đẹp; bảo quản được màu sắc và vân gỗ tự nhiên, chống được nước, mối mọt, trầy xước và các tác nhân bên ngoài. 

Tuy nhiên, cũng có một số khuyết điểm và lưu ý khi sử dụng cana, như: có mùi hôi, cần phải đeo khẩu trang và làm việc trong không gian thoáng mát; khó khăn trong việc sửa chữa hoặc thay đổi màu sắc của gỗ, cần phải lau sạch lớp cana thừa để tránh bị bám bụi và mất bóng.

2.3 Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng các nguyên liệu tự nhiên

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới

Cách đánh bóng gỗ bằng các nguyên liệu tự nhiên là một cách tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như giấm, dầu ăn, chanh, nước trà, xi đánh giày, lá chuối khô, sáp ong, dầu lanh để đánh bóng gỗ. Dưới đây là một số cách đánh bóng gỗ bằng các nguyên liệu tự nhiên phổ biến:

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng giấm: Giấm có tác dụng làm sạch và khử mùi cho gỗ. Bạn có thể pha giấm với dầu ăn hoặc chanh theo tỉ lệ 1:1 để tăng hiệu quả đánh bóng. Sau đó, bạn dùng khăn mềm thấm dung dịch này và lau nhẹ nhàng lên bề mặt gỗ. Để cho dung dịch thấm vào gỗ và khô, sau đó lau lại bằng khăn khô.

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng nước trà: Nước trà có chứa tanin, một chất có tác dụng làm sáng bóng và tăng độ đậm của màu gỗ. Bạn có thể dùng nước trà tươi hoặc nước trà đã pha để đánh bóng gỗ. Bạn chỉ cần dùng khăn mềm thấm nước trà và lau đều lên bề mặt gỗ. Đợi cho nước trà khô và lau lại bằng khăn khô.

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng xi đánh giày: Xi đánh giày không chỉ dùng để đánh bóng giày mà còn có thể dùng để đánh bóng gỗ. Bạn có thể chọn màu xi phù hợp với màu gỗ. Bạn dùng bàn chải nhỏ để chà xi lên bề mặt gỗ, sau đó dùng khăn mềm để lau sạch và đánh bóng.

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng lá chuối khô: Lá chuối khô có chứa chất nhầy có tác dụng làm bóng và bảo vệ gỗ. Bạn có thể dùng lá chuối khô để chà nhẹ lên bề mặt gỗ, sau đó dùng khăn khô để lau sạch.

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng sáp ongSáp ong là một chất tự nhiên có tác dụng làm bóng, chống nước và chống mối mọt cho gỗ. Bạn có thể dùng sáp ong nguyên chất hoặc pha với dầu lanh hoặc dầu oliu để tạo dung dịch đánh bóng. Bạn dùng khăn mềm thấm dung dịch này và lau đều lên bề mặt gỗ. Đợi cho dung dịch khô và lau lại bằng khăn khô.

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên, sạch đẹp như mới
Sáp ong đánh bóng đồ gỗ Beewax 

Cách đánh bóng gỗ tự nhiên bằng dầu lanh: Dầu lanh là một loại dầu thực vật có tác dụng làm bóng, chống nước và chống mối mọt cho gỗ. Bạn có thể dùng dầu lanh nguyên chất hoặc pha với sáp ong để tăng hiệu quả đánh bóng. Bạn dùng khăn mềm thấm dầu lanh và lau đều lên bề mặt gỗ. Đợi cho dầu lanh khô và lau lại bằng khăn khô.

Với 3 cách đánh bóng gỗ tự nhiên này, bạn có thể bảo vệ và làm mới các món đồ gỗ trong nhà một cách dễ dàng. Đừng quên thực hiện quy trình đánh bóng này định kỳ để giữ được vẻ đẹp tự nhiên và bền bỉ của gỗ. Và nhớ theo dõi Vinachi để cập nhật thật nhiều kiến thức bổ ích về nghề mộc nhé!

Vinachi
Tác giả Vinachi Business
Bài viết trước Hướng Dẫn Cách Tháo Ray Trượt Giảm Chấn

Hướng Dẫn Cách Tháo Ray Trượt Giảm Chấn

Bài viết tiếp theo

Giải đáp: Epoxy là gì? Keo Epoxy có thực sự tốt không?

Giải đáp: Epoxy là gì? Keo Epoxy có thực sự tốt không?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

0346137688
0346137688