5 "LƯU Ý" không thể bỏ qua khi chọn lưỡi cưa cho máy cưa

Vinachi Tác giả Vinachi 11/09/2021 13 phút đọc

Máy cưa là một trong những đồ nghề làm mộc cần thiết, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, xây dựng, làm mộc, thi công nội ngoại thất… Lựa chọn lưỡi cưa phù hợp với máy cưa là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn cách lựa chọn lưỡi cưa phù hợp, hãy cùng tham khảo nhé!

Những lưu ý không thể bỏ qua khi chọn lưỡi cưa cho máy cưa

1. Số răng lưỡi cưa

Trong quá trình xẻ gỗ, lưỡi cưa càng ít răng thì khoảng trống giữa 2 răng càng lớn, đồng nghĩa với việc tốc độ đẩy phôi gỗ khi xẻ sẽ càng nhanh. Thường thì với các lưỡi xẻ gỗ thông dụng có đường kính 254mm, người tay hay chọn số răng 24.

Ngược lại, với việc cắt ngang, do mặt gỗ nhỏ hơn và yêu cầu đường cắt mịn hơn mà không để lại ba-via trên mặt cắt gỗ nên lưỡi cưa cần có nhiều răng hơn để khoảng cách giữa 2 răng nhỏ hơn. Lưỡi cắt ngang thường có khoảng 60 – 80 răng, mỗi răng sẽ loại bỏ phôi gỗ ít hơn. Những lưỡi cưa kiểu này cũng có tốc độ chậm hơn so với lưỡi xẻ.

So rang luoi cua

Đối với lưỡi cưa đa năng, khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi cưa lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

Về cơ bản, lưỡi cưa với số răng nhiều hơn luôn cho mạch cắt mịn hơn nhưng tốc độ cắt sẽ chậm hơn. Ngược lại, lưỡi cưa có số răng ít hơn sẽ cho mạch cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn. Vì thế, bạn cần căn cứ vào mục đích sử dụng cụ thể của mình để chọn loại lưỡi cưa gỗ có số lượng răng phù hợp nhất.

Luoi cua go hop kim

Lưỡi cưa gỗ hợp kim MAKITA (185X2.0X60T) / P-67963

2. Kiểu răng cưa

Hình dáng bên ngoài của răng cưa sẽ quyết định không nhỏ đến mục đích sử dụng của chiếc lưỡi cưa đó. Có 3 hình dáng chính của răng cưa: Xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng và xếp thẳng xe kẽ với các răng vát góc hình thang. Ngoài ra, còn có một số kiểu răng cưa khác như loại xếp nghiêng so le nhưng với góc nghiêng lớn hơn (Hi-ATB) và loại tổng hợp (ATB).

Kieu rang cua

Trong đó:

- Răng cưa thẳng (FT): Được dùng nhiều trong các lưỡi xẻ gỗ do có khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, thoát mạch tốt và đòi hỏi ít công suất của động cơ.

rang cua thang ft

Răng cưa thẳng FT

- Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ (ATB): Được ứng dụng nhiều trong các lưỡi cưa dùng cho cưa trượt đa góc, khi cần một đường cắt ngang mịn màng hay khi cần cắt các tấm ván dán phủ veneer.

Rang cua xep nghieng xen ke

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ ( ATB )

- Răng cưa xếp vát (TCG) (Răng được xếp xen kẽ giữa dạng thẳng và dạng hình thang): Phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như gỗ MDF, Laminate, nhựa, kim loại mềm.

Rang cua xep vat

Răng cưa xếp vát

- Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn (Hi-ATB): Phù hợp để cắt các vật liệu như gỗ phủ Melamine.


Rang cua xep xen ke

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn ( Hi-ATB )

- Răng cưa được xếp theo kiểu phức hợp nhiều loại với nhau (Comp) (Răng thường được xắp xếp thành 1 nhóm số lượng từ 4 đến 5 xen kẽ giữa hai kiểu: thẳng FT và nghiêng so le ATB): Được ứng dụng trong các lưỡi cưa hướng đến mục đích đa năng và cân bằng nhất giữa xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

3. Góc lưỡi cưa

Góc lưỡi cưa được quy ước khi ta nhìn thẳng vào mặt lưỡi cưa từ trước ra sau. Đường thẳng đứng vuông góc với phương nhìn của mắt kết hợp cùng độ nghiêng của răng cưa tạo thành góc răng cưa.

20210911_Zxv8lWgOB0r36ZHVa3tZZmtd

Góc này càng lớn thì càng đem lại tốc độ cắt, thoát mạch nhanh hơn, còn góc này càng nhỏ thì càng đem lại đường cắt mịn màng nhưng tốt độc cắt sẽ chậm lại. Như vậy, các lưỡi cắt xẻ gỗ cần có góc răng cưa lớn (thường là 20 độ). Trong khi đó, các lưỡi cắt dùng cho các cưa trượt đa góc (giúp đảm bảo sự mịn mạng của mạch cắt) thì cần có góc răng nhỏ (thường là 5 độ). Còn các lưỡi cưa đa năng do cần đảm bảo cân bằng giữa các công việc khác nhau nên thường có góc bằng 15 độ.

4. Độ dày của lưỡi cưa

Lưỡi cưa mỏng hơn đồng nghĩa với việc công suất yêu cầu của động cơ thấp hơn. Vì thế, lưỡi cưa cho mạch cắt mỏng (Thin Kerf) có giá cũng đắt hơn khá nhiều so với các lưỡi cưa thông thường Tuy nhiên, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các công việc thực sự nặng.

do day luoi cua

Các loại lưỡi cưa gỗ cao cấp mỏng, nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn và ổn định khi làm việc, loại bỏ gỗ ít hơn, giảm lượng mạt cưa, giúp đem lại nhiều lợi ích xét về chi phí, đồng thời cũng góp phần bảo vệ sức khỏe, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ hiệu quả hơn. Hiện nay cũng đã có khá nhiều các loại lưỡi cưa gỗ kiểu này để bạn lựa chọn cho phù hợp nhất với loại máy cưa của mình.

5. Lớp phủ bảo vệ

Ở những lưỡi cưa giá rẻ, việc phủ bảo vệ chỉ đơn thuần là một lớp sơn bên ngoài. Tuy nhiên, ở các lưỡi cắt đắt tiền, việc phủ một lớp bảo vệ cao cấp sẽ giúp giảm thiểu ma sát khi cắt để lưỡi cưa mát hơn, ngăn chặn sự ăn mòn cũng như kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa hiệu quả nhất.

Lop phu bao ve

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích để giúp bạn chọn được một lưỡi cưa gỗ phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình.

Vinachi
Tác giả Vinachi Admin
Bài viết trước Hướng dẫn cách làm hạt vòng gỗ làm quà tặng người thân

Hướng dẫn cách làm hạt vòng gỗ làm quà tặng người thân

Bài viết tiếp theo

Ưu đãi hấp dẫn: Tặng voucher lên tới 700.000 VNĐ khi mua keo dán gỗ Duraval

Ưu đãi hấp dẫn: Tặng voucher lên tới 700.000 VNĐ khi mua keo dán gỗ Duraval
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

0346137688