3 cách rã keo epoxy đúng chuẩn chuyên gia

Nguyễn Thi Tác giả Nguyễn Thi 28/03/2024 26 phút đọc

Keo epoxy không chỉ là một chất kết dính mạnh mẽ mà còn là một công cụ không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp và quy trình sửa chữa. Tính chất kết dính và chịu nhiệt của keo epoxy làm cho việc rã nó trở nên khá phức tạp. Tuy nhiên, với các phương pháp đúng đắn, việc rã keo epoxy không còn là vấn đề lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn để tìm hiểu về 3 cách rã keo epoxy đúng chuẩn chuyên gia!

Tìm hiểu về keo epoxy

Keo epoxy có đặc tính kết dính mạnh mẽ và chịu được nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, hóa chất và áp lực. Do đó, nó thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm sản xuất công nghiệp, sửa chữa, xây dựng và nghệ thuật.

Với tính linh hoạt và độ bền cao, keo epoxy thường được ưa chuộng để kết dính các vật liệu như kim loại, gỗ, nhựa, composite và nhiều vật liệu khác.

Trong quá trình sử dụng keo epoxy, khi keo đã khô cứng thì việc rã hay loại bỏ kẻo trở nên khá phức tạp. Để loại bỏ keo epoxy, Có thể tái tạo lại trạng thái lỏng hoặc gel của nó để dễ dàng cạo ra khỏi bề mặt vật liệu. 

Quá trình tẩy keo epoxy có thể thực hiện được một cách tương đối dễ dàng nếu tuân thủ các biện pháp an toàn và đảm bảo đúng kỹ thuật.

Tìm hiểu về keo epoxy

Keo epoxy có đặc tính kết dính mạnh mẽ

3 phương pháp rã keo epoxy chuẩn chuyên gia 

Dùng nhiệt để rã keo

 • Đeo găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang: Khi làm nóng keo epoxy, chất khí có thể gây hại cho mắt. Để bảo vệ mắt, cần sử dụng kính bảo hộ đóng kín, ôm sát vào mặt và không để có khe hở nào để không khí xâm nhập. 
 • Đeo găng cao su dày ít nhất 7,5 cm trên cổ tay, nếu có thể, chọn găng tay đàn hồi để không khí không thể xâm nhập. Cuối cùng, đeo khẩu trang vải để bảo vệ phổi.
 • Mặc quần áo che kín da: Chọn quần dài, áo sơ mi tay dài ôm sát cơ thể để bảo vệ da khỏi phản ứng với chất khí có thể bay hơi khi làm nóng keo epoxy. 
 • Ngâm bề mặt dính keo dung dịch trong a-xê-tôn: Khi keo epoxy dính trên bề mặt gỗ, ngâm khu vực dính trong aceton ít nhất 1 tiếng trước khi đốt nóng để làm mềm epoxy. Aceton chỉ có thể thấm vào bề mặt gỗ.
 • Xử lý epoxy trên các vật liệu khác: Cách rã keo với epoxy trên nhựa, cẩm thạch, xi măng, vinyl hoặc kim loại, hóa chất sẽ phản ứng trên bề mặt chứ không thấm vào nhiều lớp như gỗ.
 • Sử dụng súng thổi hơi nóng hoặc mỏ hàn: Chỉ đưa súng thổi hơi nóng qua vết keo epoxy vài phút, tránh đốt nóng quá mức. Hoặc có thể sử dụng mỏ hàn để làm mềm keo.
 • Sử dụng bếp hâm: Nếu cần, đặt vật dính epoxy lên bếp hâm để làm mềm keo.
 • Làm nóng từng phần nhỏ: Không nên làm nóng toàn bộ vùng dính keo epoxy cùng một lúc. Thay vào đó, làm từng phần nhỏ và di chuyển liên tục để dễ dàng cạo keo.
 • Cạo keo epoxy nóng: Dùng dụng cụ cạo nhựa để loại bỏ lớp keo. Nếu cần, tiếp tục làm nóng và cạo cho đến khi sạch.
 • Đợi keo nguội: Không nên làm nóng liên tục, chờ vài phút cho keo nguội trước khi tiếp tục làm nóng.
 • Tránh dùng dụng cụ cạo bằng kim loại: Sử dụng dụng cụ cạo bằng nhựa để tránh hỏng bề mặt vật liệu.
phương pháp rã keo epoxy

Dùng nhiệt để rã keo epoxy

Đông lạnh keo epoxy để rã keo

 • Đeo trang bị bảo hộ: Đeo kính bảo hộ, loại kính đeo sát vào mặt và không để không khí lọt vào. Mang găng tay cao su dài tối thiểu đến trên cổ tay 7,5 cm. Đeo khẩu trang vải để tránh hít phải các khí sinh ra từ chất làm lạnh.
 • Đảm bảo thông gió: Mở cửa sổ và cửa ra vào để lùa chất khí ra ngoài và lưu thông không khí trong phòng làm việc. Đặc biệt quan trọng khi làm việc với chất làm lạnh để tránh tích tụ chất khí độc hại.
 • Tắt máy điều hòa hoặc máy sưởi: Để tránh hút các chất khí thải từ máy vào phòng làm việc.
 • Lắc bình xịt chất làm lạnh: Trước khi sử dụng, hãy lắc đều bình xịt để đảm bảo hỗn hợp chất lỏng.
 • Xịt chất làm lạnh lên keo epoxy: Đảm bảo cách xa khu vực xịt để tránh tiếp xúc trực tiếp với chất làm lạnh. Đeo đầy đủ trang bị bảo hộ trước khi xịt. Tránh để trẻ em lại gần khu vực xịt.
 • Đập vỡ keo epoxy: Sử dụng dao bằng nhựa hoặc búa nhỏ để đập. Đảm bảo đeo bảo hộ và lưu ý an toàn khi thực hiện. Dọn dẹp vết vụn keo sau khi đập vỡ để tránh tai nạn.
 • Hạn chế lực đập quá mạnh: Đảm bảo không tạo ra lực đập quá mạnh để tránh làm hư hại các bề mặt vật liệu. Nếu keo không vỡ dễ dàng, xịt thêm chất làm lạnh để làm lạnh keo sau đó thực hiện các bước tương tự.
phương pháp rã keo epoxy

Đông lạnh keo epoxy để rã keo

Rã keo epoxy bằng hóa chất

 • Trang bị bảo hộ: Đeo kính bảo hộ, găng tay an toàn và khẩu trang để bảo vệ mắt, miệng và da khỏi các chất hóa học độc hại. 
 • Sử dụng găng tay cao su dày, ít nhất phải dài trên cổ tay 7,5 cm, và khẩu trang vải để tránh hít phải các chất khí độc hại.
 • Đảm bảo thông gió: Mở cửa sổ và cửa ra vào để tạo luồng không khí lưu thông, giúp loại bỏ các hóa chất bay hơi ra ngoài. Việc này rất quan trọng để đảm bảo không hít phải các chất hóa học gây hại cho sức khỏe.
 • Tắt máy điều hòa hoặc máy sưởi: Ngừng hoạt động các thiết bị làm lạnh hoặc làm ấm để tránh hút các chất khí độc vào phòng.
 • Chọn loại hóa chất phù hợp: Chọn một loại hóa chất làm mềm keo epoxy không gây hại cho bề mặt tiếp xúc. Tránh sử dụng các chất oxy hóa nhóm 3 và 4 để không gây ra nguy cơ bốc cháy hoặc bắt cháy.
 • Thử dùng dung môi pha sơn: Với cách rã keo này, sử dụng dung môi pha sơn có chứa aceton để làm mềm keo epoxy, lưu ý ngâm bề mặt có keo ít nhất 1 tiếng.
 • Sử dụng chất tẩy keo thương mại: Mua các sản phẩm chất tẩy keo có sẵn ở cửa hàng vật liệu xây dựng. Phủ đều chất tẩy keo lên vết keo và đợi ít nhất 1 tiếng trước khi tiếp tục xử lý.
 • Thực hiện từng bước một: Xử lý từng phần nhỏ khoảng 5-7,5 cm mỗi lần để đảm bảo hóa chất phát huy hiệu quả tốt nhất.
 • Cạo và lau sạch: Dùng dụng cụ cạo nhựa để loại bỏ keo epoxy sau khi đã làm mềm. Lau sạch bề mặt sau khi cạo keo để đảm bảo không còn dư chất hóa chất.
 • Đảm  bảo an toàn cho trẻ em, không cho trẻ em ở gần khi đang sử dụng các hóa chất.
phương pháp rã keo epoxy

Rã keo epoxy bằng hóa chất

Một số lưu ý khi áp dụng các cách rã keo epoxy

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Sử dụng bảo hộ cá nhân đầy đủ như găng tay, kính bảo hộ, áo khoác chống hóa chất và khẩu trang.

Làm việc trong không gian thông thoáng hoặc có hệ thống thông gió tốt để tránh hít phải hơi độc hại.

Một số lưu ý khi áp dụng các cách rã keo epoxy

Sử dụng bảo hộ cá nhân đầy đủ khi rã keo epoxy

Tuân thủ hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và an toàn trên nhãn sản phẩm.

Tuân thủ các chỉ dẫn về nhiệt độ, thời gian và phương pháp rã được đề xuất.

Kiểm tra và xử lý các chất thải một cách an toàn

Tách riêng chất thải từ quá trình rã keo epoxy và đặt chúng vào bao gồm hướng dẫn về loại chất thải và cách xử lý.

Sử dụng các phương tiện an toàn như bình chứa chất thải hóa chất hoặc bồn chứa an toàn để lưu trữ và vận chuyển chất thải.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích về các cách rã keo epoxy đúng cách, chuẩn kỹ thuật theo chuyên gia để đảm bảo hiệu quả, an toàn. 

Bên cạnh đó, Vinachi chuyên cung cấp các sản phẩm keo epoxy chất lượng, chính hãng, đa dạng từ kiểu dáng đến tính năng. Truy cập ngay vinachi.vn hoặc liên hệ với số điện thoại 0346.137.688 để tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm dụng cụ làm mộc tốt nhất nhé!

Nguyễn Thi
Tác giả Nguyễn Thi Kỹ thuật
Bài viết trước Top 4 các loại lưỡi cắt nhôm hàng đầu thị trường hiện nay

Top 4 các loại lưỡi cắt nhôm hàng đầu thị trường hiện nay

Bài viết tiếp theo

Ưu đãi hấp dẫn: Tặng voucher lên tới 700.000 VNĐ khi mua keo dán gỗ Duraval

Ưu đãi hấp dẫn: Tặng voucher lên tới 700.000 VNĐ khi mua keo dán gỗ Duraval
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

0346137688