Cách chỉnh súng phun sơn nhanh chóng, chính xác và hiệu quả

Nguyễn Thi Tác giả Nguyễn Thi 19/07/2024 19 phút đọc

Súng phun sơn là phụ kiện cơ khí, được sử dụng để phun sơn lên các bề mặt khác nhau một cách dễ dàng, thẩm mỹ hơn so với cách làm thủ công truyền thống. Tuy nhiên, với mỗi vị trí cần sơn, việc điều chỉnh súng sẽ mang lại kết quả khác nhau. Cùng Vinachi đi tìm hiểu cách chỉnh súng phun sơn chính xác nhất trong bài viết bên dưới đây. 

1. Các núm điều chỉnh trên súng phun sơn 

1.1. Núm điều chỉnh lượng sơn 

Núm điều chỉnh lượng sơn được thiết kế ở vị trí thứ 2 từ trên xuống, ngay bên cạnh dòng súng. Núm này có tác dụng điều chỉnh lưu lượng sơn tuôn ra từ kim-béc. 

1.2. Núm chụp súng phun sơn 

Ở trên nắp chụp súng phun sơn sẽ được thiết kế rất nhiều lỗ phun. Lỗ phun càng nhiều thì tương ứng độ mịn sẽ càng cao. Bởi khi hoạt động, các sợi sơn sẽ bị xé nhỏ và tuôn ra từ các lỗ phun ở trên nắp chụp. 

1.3. Núm điều chỉnh độ xòe 

Núm điều chỉnh độ xòe được thiết kế ở vị trí đầu tiên tính từ trên xuống dưới. Núm này có vai trò điều chỉnh độ xòe của súng phun sơn sao cho phù hợp với bề mặt của vật liệu làm việc. 

Các núm điều chỉnh trên súng phun sơn

Các núm điều chỉnh trên súng phun sơn

1.4. Núm điều chỉnh hơi 

Núm điều chỉnh hơi được thiết kế nằm ở dưới đuôi súng, ngay cạnh đầu cắm dây hơi cấp khí. Núm này có vai trò tinh chỉnh hơi sao cho lượng hơi được cung cấp vào súng là phù hợp. 

1.5. Cò súng 

Đây là bộ phận quan trọng của súng phun sơn. Theo đó, cò của súng phun sơn sẽ có 2 nấc: 

  • Nấc 1:  Chỉ ra khí, hơi nhằm làm sạch bề mặt vật liệu sơn. 
  • Nấc 2: Cho ra sơn để tiến hành sơn bề mặt vật liệu sơn. 

2. Cách chỉnh súng phun sơn chính xác nhất 

2.1. Chỉnh lượng hơi 

Để thực hiện cách chỉnh  súng phun sơn thông qua lượng hơi, bạn chỉ cần mở van hơi để tăng lượng hơi và siết chặt van lại để giảm lượng hơi. Khi sơn trên các bề mặt lớn, bạn cần mở van hơi để súng phun có thể phủ rộng và xa hơn. 

Trong khi đó, khi sơn trên các bề mặt nhỏ, bạn nên điều chỉnh lượng hơi sao cho phù hợp. Điều này nhằm tạo ra chất lượng phun sơn tốt nhất, đồng thời giúp tiết kiệm sơn và tránh hiện tượng sơn tràn ra do lượng hơi quá nhiều. 

2.2. Chỉnh tia phun 

Để chỉnh tia phun, bạn chỉ cần điều chỉnh độ xòe của núm điều chỉnh. Bạn có thể thực hiện thông qua việc siết chặt hoặc nới lỏng núm. Khi siết chặt núm điều chỉnh, tia phun sẽ trở nên dài và hẹp, phù hợp cho việc sơn các sản phẩm nhỏ có nhiều chi tiết. Ngược lại, nếu bạn nới lỏng núm điều chỉnh, tia phun sẽ trở nên rộng hơn, thích hợp cho việc sơn trên các bề mặt có diện tích lớn, giúp tiến trình sơn diễn ra nhanh chóng hơn. 

2.3. Chỉnh lượng sơn phun ra 

Khi siết chặt núm điều chỉnh, lượng sơn phun ra sẽ giảm. Điều này phù hợp khi bạn cần sơn trên các bề mặt vật liệu gồ ghề để tránh việc sơn tràn ra quá nhiều, gây lãng phí. Ngược lại, bạn có thể nới lỏng núm điều chỉnh để tăng lượng sơn phun ra. 

Cách chỉnh súng phun sơn chính xác nhất

Cách chỉnh súng phun sơn

2.4. Chỉnh phun ngang hoặc phun dọc 

Để điều chỉnh lượng sơn phun ra theo chiều ngang hoặc dọc, bạn có thể dùng nút vặn ở phần đầu của súng sơn. Có những bề mặt cần sơn diện tích rộng hoặc cao hơn so với phần còn lại. Vì vậy, việc điều chỉnh súng sơn là rất quan trọng để đảm bảo sơn không bị phun ra ngoài và tiết kiệm được sơn. 

3. Các sai lầm thường gặp khi chỉnh súng phun sơn 

3.1. Chỉnh súng quá nhiều lần khi sơn 1 bề mặt 

Điều này dẫn đến việc lớp sơn không đều màu, có thể là một phần sơn đậm hơn phần khác hoặc ngược lại. Việc chỉnh sửa súng sơn không đồng đều cũng dễ gây lãng phí sơn khi lượng sơn tỏa ra quá nhanh, khiến cho sơn bắn ngược lại trước khi tay di súng kịp thời. 

3.2. Chỉnh súng phun sơn sai cách dẫn tới giật súng 

Giật súng sơn có thể xuất phát từ việc điều chỉnh không đồng đều của núm khí nén, dẫn đến sự không ổn định trong lượng khí cung cấp vào súng. Điều này không chỉ gây ra sự giật của súng mà còn làm giảm độ ổn định của áp lực sơn tại đầu phun. 

Cách chỉnh súng phun sơn sai lầm

Chỉnh súng phun sơn không đúng cách khiến công việc không đạt hiệu quả

3.3. Chỉnh súng vội vàng 

Chỉnh súng vội vàng có thể gây nhầm lẫn giữa các nút điều chỉnh. Từ đó dẫn tới hiệu quả sơn không đồng đều và mất thẩm mỹ. Điều này đặc biệt thường gặp ở người mới. Do vậy, bạn hãy thực hiện chậm rãi, theo từng bước một để đảm bảo tính chính xác khi thực hiện cách chỉnh súng phun sơn. 

4. Cách vệ sinh súng phun sơn đơn giản 

Để vệ sinh súng phun sơn một cách hiệu quả, bạn có thể tuân thủ các bước sau đây: 

  • Bước 1:  Đổ toàn bộ sơn còn lại ở trong cốc ra bên ngoài.  
  • Bước 2:  Sử dụng dung môi hoặc chất tẩy rửa đặc biệt để rửa sạch cốc đựng sơn. 
  • Bước 3:  Gỡ nắp chụp của súng và sử dụng dụng cụ vệ sinh phù hợp để làm sạch nắp chụp. 
  • Bước 4:  Tháo kim béc, núm điều chỉnh hơi và các bộ phận khác của súng để vệ sinh chúng cẩn thận, bao gồm cả thân súng. 
  • Bước 5: Sử dụng mỡ đặc biệt để bôi lên kim của súng phun sơn. 
  • Bước 6:  Lau khô các bộ phận của súng sau khi vệ sinh. 

Cách vệ sinh súng phun sơn

Vệ sinh súng sau khi sơn giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách chỉnh súng phun sơn mà bạn có thể tham khảo. Thực hiện điều chỉnh chính xác giúp quá trình sơn diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả mỹ mãn nhất. 

Nguyễn Thi
Tác giả Nguyễn Thi Kỹ thuật
Tôi tên là Nguyễn Văn Thi, tôi 43 tuổi, sinh ra và lớn lên tại làng nghề mộc truyền thống ở Bắc Ninh. Tôi là một chuyên gia ngành mộc với hơn 20 năm ...
Bài viết trước Chiều cao tay nắm cửa tiêu chuẩn và cách xác định phù hợp

Chiều cao tay nắm cửa tiêu chuẩn và cách xác định phù hợp

Bài viết tiếp theo

So sánh keo sữa Multibond EZ1và keo Titebond

So sánh keo sữa Multibond EZ1và keo Titebond
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

0346137688
0346137688